Bounce rate là một trong những chỉ số quan trọng trong SEO, dựa vào đây bạn có thể biết được chất lượng website mình có tốt hay không? Vậy Bounce rate là gì (hay tỷ lệ thoát trang là gì) và làm thế nào để tối ưu được tỷ lệ thoát ở mức thấp nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này!

Bounce rate là gì?

Bounce rate (Tỷ lệ thoát trang) là phần trăm số phiên truy cập chỉ truy cập duy nhất một trang trên website, sau đó rời đi ngay mà không nhấn vào bất kỳ nội dung nào khác.

Ví dụ: Bounce rate website của bạn là 70%. Nghĩa là trong 100 lượt truy cập vào website, chỉ có 30 lượt xem thêm nội dung khác, còn lại 70 lượt là rời đi.

Bounce rate là gì?

Bounce rate được xem là một chỉ số quan trọng trên website bởi:

Dựa vào Bounce rate bạn có thể biết được mức độ hài lòng của khách hàng khi truy cập vào trang web. Bounce rate tăng cao chứng tỏ nội dung trên website của bạn không đáp ứng được trải nghiệm người dùng, không hấp dẫn được họ ở lại lâu hơn.

Đi đôi với việc trải nghiệm người dùng bị giảm chính là chất lượng website kém. Và Google không hề thích những trang web này, nên rất khó để có vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Một điều quan trọng khác, khi khách hàng lần lượt rời khỏi trang ngay khi vào website, sẽ rất khó để thuyết phục họ tạo ra tỷ lệ chuyển đổi. Cho nên, tối ưu tỷ lệ thoát trang ở mức thấp nhất chính là cách để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Vậy làm sao để biết được Bounce rate cao hay thấp?

Xem thêm: Cách thực hiện kiểm tra website chuẩn SEO

Bounce rate bao nhiêu là tốt?

Bounce rate nên nằm trong khoảng nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ 60%, website có tỷ lệ bounce rate càng thấp càng tốt. Có những website thuộc dạng tin tức, được nhiều người vào đọc mỗi ngày. Họ đọc hết bài này đến bài khác, nên Bounce rate sẽ thấp.

Còn lại hầu hết là những website được tìm kiếm trên Google, hoặc thấy trên các trang quảng cáo, thì Bounce rate sẽ cao hơn nhiều. Tâm lý của người xem vào website của bạn thông qua tìm kiếm trên Google.

Sau khi khách hàng đã đọc được thông tin cần tìm, họ sẽ thoát ra khỏi website mà không đọc tiếp nữa. Điều này cũng giống như các chương trình tìm kiếm cứu nạn, khi đã tìm được toàn bộ nạn nhân, chương trình cũng sẽ kết thúc. Hiểu được vấn đề này, bạn sẽ không quá lo lắng nếu Bounce rate cao.

Nguyên nhân làm Bounce rate tăng cao

Để giảm được Bounce rate, chúng ta phải biết vì sao Bounce rate lại tăng cao? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến làm cho tỷ lệ thoát trên trang tăng.

Tốc độ tải trang chậm

Bạn đang nghĩ tốc độ tải trang tăng lên 1s hay 2s là con số không đáng kể? Điều này hoàn toàn sai, bởi thời gian chờ đợi thêm vài giây trên website sẽ khiến khách hàng rời đi ngay lập tức, dẫn đến tình trạng Bounce rate tăng cao.

Tốc độ tải trang còn là một trong những yếu tố để Google đánh giá kết quả xếp hạng tìm kiếm, nên việc theo dõi và cải thiện tốc độ tải trang thường xuyên sẽ tác động tốt đến SEO và tỷ lệ thoát trang.

Xem thêm: Duplicate content là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nội dung trên website không chất lượng

Sáng tạo nội dung trên website chính là đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của khách hàng. Nếu nội dung của bạn không đáp ứng được nhu cầu, họ sẽ thoát khỏi website ngay lần đầu truy cập để tìm một nội dung khác tốt hơn.

Ngược lại, nội dung trên website chất lượng không chỉ giữ chân được khách hàng lâu hơn, mà còn lôi cuốn và dẫn dắt họ đọc thêm nhiều bài viết.

Trải nghiệm người dùng trên website kém

Bố cục, màu sắc, hình ảnh, cách trình bày… trên chính website của bạn đóng vai trò quan trọng trong quyết định ở lại hay rời đi của khách hàng.

Bạn muốn đưa ra tất cả những gì mình nghĩ sẽ mang lại giá trị hữu ích, nhưng đôi khi nó lại là một điều không tốt, website của bạn sẽ trở nên rườm rà, rối mắt người dùng. Từ đó làm rất dễ làm tỷ lệ thoát tăng cao.

Tiêu đề và mô tả khác xa nội dung

Tiêu đề và mô tả khác xa nội dung

Đánh lừa khách hàng bằng việc đặt tiêu đề và mô tả bài viết khá hấp dẫn, nhưng nội dung bên trong lại không liên quan, kém chất lượng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao.

Tiêu đề hấp dẫn là điều cần thiết nhưng nội dung phù hợp và đồng bộ là điều quan trọng hơn cả. Bạn hãy chú ý đến phần này, bởi có rất nhiều người đã mắc phải trường hợp như thế này.

Trang web không có liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ (Internal Link) giúp bạn dẫn dắt khách hàng chất lượng sẽ khiến họ ở lại lâu hơn, cải thiện được tỷ lệ thoát một cách đáng kể. Vì vậy, nếu bạn không gắn liên kết nội bộ cho bài viết trên website là một thiếu sót nghiêm trọng đấy. Người dùng không biết phải làm gì tiếp theo sau khi đọc xong bài viết của bạn.

Website bị lỗi kỹ thuật

Bounce rate trên website của bạn bất ngờ tăng cao, đây có thể là dấu hiệu cho thấy website đang gặp phải một số lỗi kỹ thuật, dẫn đến việc không tải được trang web.

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy kiểm tra xem các trang có tỷ lệ thoát tăng cao có đang gặp phải lỗi 404, lỗi javascript, lỗi plugin,… hay không nhé!

Làm sao để giảm Bounce rate?

Chúng tôi đã thử nhiều cách khác nhau để giảm Bounce rate, trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm hiệu quả mà đã áp dụng cho các bài của chuyên mục blog.

Xem thêm: Thuật toán Mobile Friendly và ảnh hưởng trong SEO như thế nào

#1

Bạn là một người thích viết và mong muốn website có những nội dung độc đáo. Tuy nhiên nếu nội dung trên website đều là những bài kiến thức mới, quan điểm mới, sẽ không thể thu hút lượng truy cập từ những người tìm kiếm Google, vì họ chưa biết đến những điều này.

Do đó, phần blog nên có khoảng 70-80% bài viết có khả năng search được, và 20-30% còn lại là dành cho những nội dung mới lạ.

Sau khi bạn điều chỉnh lại hướng phát triển nội dung, bạn sẽ thấy lượng truy cập website tăng lên.

#2

Làm sao để giảm Bounce rate?

Khi khách hàng đọc được thông tin cần tìm sẽ thoát khỏi website, nhưng làm sao níu chân họ lại được?

Bạn sẽ giữ khách truy cập ở lại bằng những bài viết có nội dung mới lạ, hãy đặt link những bài viết này trong các nội dung hữu ích mà người dùng có thể tìm kiếm được.

#3

Đây là nguyên tắc thường bị bỏ qua, chúng tôi sẽ mô tả đơn giản như thế này:

Khách hàng search một từ khóa trên Google. Kết quả hiện ra và họ bấm vào một bài để xem.

Nếu họ đọc nội dung bài đó thấy dở (cộng thêm giao diện website không đẹp), sẽ ít có niềm tin rằng những bài khác trên website này sẽ hay để xem tiếp. Họ liền thoát khỏi trang đó và quay lại Google để bấm vào xem những kết quả kế tiếp.

Hiểu một cách đơn giản hơn là bạn phải giải quyết ổn thoả nhu cầu tìm kiếm thông tin, trước khi lôi kéo người dùng đọc thêm nội dung mới.

Bản thân nội dung được search phải đủ hay, để rồi sau đó khi bạn liệt kê những bài viết khác, người đọc sẽ tự tin xem tiếp nội dung.

Do đó, để giảm Bounce rate, chúng ta nên tập trung nhiều vào chất lượng bài viết hơn, thay vì phát triển số lượng một cách tràn lan.

#4

Nội dung hay nhưng trình bày xấu sẽ kéo chất lượng của cả một bài viết đi xuống. Một số quy tắc trình bày bạn nên lưu ý là:

  • Bài viết nên kèm theo ít nhất 3 hình minh hoạ với số lượng khoảng 1000 từ. Hình ảnh giúp nội dung sinh động, người xem có cảm tình với bài viết hơn.
  • Hình ảnh nặng góp phần khiến trang web load chậm. Kích thước hình nên khoảng 500px đến 700px, nặng tối đa khoảng 100KB.
  • Phân cách các đoạn nội dung, tránh viết dính chùm.

Qua bài viết, bạn đã có được một cái nhìn tổng quan nhất về bounce rate rồi đúng không. Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng để đảm bảo website hoạt động được hiệu quả.