Việc các công cụ tìm kiếm thường xuyên cập nhật các thuật toán. Kiểm tra website liên tục sẽ đảm bảo website của bạn được tối ưu và thân thiện hơn các công cụ tìm kiếm. Kiểm tra website là một trong những công việc quan trọng của việc tối ưu Onpage. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách thực hiện và các yếu tố khi bạn kiểm tra website chuẩn SEO

Tại sao nên kiểm tra website

Hiểu một cách đơn giản, website là nơi mà bạn và Google có thể liên lạc được với nhau. Thông qua website Google sẽ biết được bạn đang kinh doanh gì, có những sản phẩm và dịch vụ ra sao. Thời gian bạn làm cho Google biết càng sớm website của bạn sẽ giúp cải thiện thứ hạng được nhanh hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Chính vì vậy bạn nên kiểm tra website và tối ưu theo chuẩn mà các công cụ tìm kiếm hay Google đưa ra là điều vô cùng quan trọng.

Cách kiểm tra website chuẩn SEO

Website đã cho phép Google và các công cụ tìm kiếm index hay chưa?

Một website chuẩn SEO là website phải đảm bảo cấu hình của nó cho phép các công cụ tìm kiếm ghé thăm, tìm hiểu và thu thập dữ liệu trên đó. Bạn dùng Google Index và thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Google

Bước 2: Gõ site:tên miền website 

Cách kiểm tra website chuẩn SEO
Hình minh họa về site:hthdigital.vn

Kết quả

Nếu trường hợp website bạn không ra kết quả tương tư như hình. Bạn nên kiểm tra lại quá trình xây dựng website của mình, có thể trong quá trình thực hiện bạn đã tắt cấu hình cho phép công cụ tìm kiếm vào website của bạn.

Kiểm tra sitemaps

Một ví dụ đơn giản như sau: Website chính là ngôi nhà của bạn, Google là một người bạn mới. Tất nhiên người bạn mới chắc chắn sẽ không biết được nhà của bạn và tốn thời gian để tìm hiểu nhà của bạn ở đâu để đi đến. Tuy nhiên, quá trình đi đến nhà bạn sẽ nhanh hơn nếu bạn cung cấp “ đường đi” cho người bạn mới của mình. 

Như vậy sitemaps chính là “đường đi” giúp những bot( con bọ) của Google có thể thu thập dữ liệu từ website của bạn. Bạn có thể tạo sitemaps thông qua 2 Plugin: Rank Math, Yoast SEO.

Sau khi tạo Sitemaps thành công, bạn truy cập vào Google Search Console để yêu cầu lập chỉ mục( Index).

URL của website đã được tối ưu hay chưa

URL website phải được tối ưu, nhìn vào bạn sẽ biết được nó đang nói về gì. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc kiểm tra website và bắt buộc phải tối ưu.

Ví dụ những URL

https://hthdigital.vn/nhung-cong-cu-lam-digital-marketing-hieu-qua-o-viet-nam-52-a8id.html : Nhìn vào bạn có thể biết được website này đang nói về “Những công cụ làm Digital Marketing hiệu quả hiện nay” đây được xem là một link chuẩn.

Kiểm tra title và description

Title và Description không chỉ là yếu tố quan trọng trong góp phần làm chuẩn SEO website. Mà còn được hiển thị trên những kết quả truy vấn khi người dùng tìm kiếm. Tiêu đề( Title) và mô tả( Description) hay, đầy đủ ý nghĩa, dễ hiểu sẽ thu hút được người dùng click vào website tìm hiểu thông tin.

Bên cạnh đó, bạn cần phải đảm bảo được số lượng ký tự của tiêu đề và mô tả nhé. Chính vì thế hãy kiểm tra và hoàn thiện tiêu đề và mô tả một cách đầy đủ giúp web cải thiện được điểm SEO.

Các thẻ heading

Heading chính là những dòng tiêu đề, việc thực hiện thiết lập những thẻ này đảm bảo được website chuẩn SEO. Với một website sẽ bao gồm 6 thể từ H1 – H6, tuy nhiên bạn cần lưu ý những thể quan trọng đó là thẻ H1 và H2.

Đối với thẻ H1, phải đảm bảo được những từ khóa chính, thể hiện được trọng tập của bài viết hay website.

Đối với thẻ H2, bạn nên mô tả ngắn gọn những đầu mục của một bài viết để bổ trợ cho H1 giúp người đọc dễ dàng hình dung được nội dung của bài viết hay website.

Mục đích cuối cùng đó chính là giúp Google hiểu được nhanh chóng nội dung website của bạn.

Các thuộc tính của hình ảnh

Với hình ảnh, Google sẽ không đọc được hình ảnh của bạn khi đưa lên website. Chính vì thế bạn cần sử dụng thuộc tính về hình ảnh đó là thẻ Alt. Thẻ Alt sẽ chứa văn bản thay thế giúp Google hiểu được hình ảnh này đang mô tả nội dung như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm đến hình ảnh chuẩn SEO đây cũng là một yếu tố quan trọng của việc kiểm tra website.

Bạn đọc tham khảo thêm: Tầm quan trọng của hình ảnh chuẩn SEO

Thân thiện với giao diện di động

Thời gian sử dụng các thiết bị di động ngày càng tăng, vì thế đây cũng là một trong những yếu tố kiểm tra website bạn cần phải quan tâm. Một website thân thiện với mobile sẽ là những yếu tố để đánh giá về độ chuẩn SEO của website. 

Để kiểm tra website của bạn có thân thiện không, bạn vào đường link sau: https://search.google.com/search-console/mobile-friendly

Thân thiện với giao diện di động

Kiểm tra tốc độ tải trang

Một website có tốc độ tải trang chậm hiển nhiên sẽ không được Google đánh giá cao. Hãy kiểm tra và tối ưu tốc độ website của mình ngay nhé.

Bạn truy cập Google PageSpeed Insight để kiểm tra tốc độ tải trang của website. 

Kiểm tra tốc độ tải trang

Sau khi thực hiện kiểm tra, bạn sẽ phải căn cứ vào số điểm và màu của của điểm số điểm xem mức độ của những vấn đề hiện tại đang thực sự tốt hay không tốt. Chúng tôi liệt kê cho bạn 3 mức như sau:

0 – 49 hiển thị tốc độ tải trang khá chậm, cần được thực hiện tối ưu càng sớm càng tốt.

50 – 89 là tốc độ tải trang trung bình, cần xác định các yếu tố khiến website bị chậm và khắc phục nhanh chóng để cải thiện tình hình.

90 – 100 là thông số hiển thị tốc độ tải trang tốt của một website cụ thể khi hoạt động.

Trên đây là những yếu tố quan trọng trong việc kiểm tra website. Hy vọng với những cách trên bạn đọc có thể biết được website hiện tại có đang thực sự ổn. Từ đó đưa ra những giải pháp tối ưu hiệu quả nhé.

Kiểm tra website là một trong những bước thực hiện Onpage Audit. Với Onpage Audit tại HTH, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra những vấn đề trên Onpage nhanh chóng và tư vấn cho bạn những giải pháp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: hoặc điền form đăng kí ngay nhé.