Duplicate Content (Nội dung trùng lặp) có thể ảnh hưởng nhiều đến công việc SEO, đặc biệt là Onpage. Đây là đề tài được nhiều người quan tâm, là nỗi lo của nhiều chủ sở hữu website hiện nay. Vậy Duplicate Content là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến lỗi này trên website? Cách giải quyết vấn đề Duplicate Content sẽ như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết ngày hôm nay, bạn đọc cùng tìm hiểu nhé.

Duplicate Content (Nội dung trùng lặp) là gì?

Duplicate Content là nội dung xuất hiện trên Internet ở nhiều nơi. “Một nơi” đó được định nghĩa là một địa điểm có địa chỉ trang web duy nhất (URL) – vì vậy, nếu cùng một nội dung xuất hiện tại nhiều địa chỉ web, bạn đã có nội dung trùng lặp.

Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là một hình phạt, nhưng nội dung trùng lặp đôi khi vẫn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm. Khi có nhiều nội dung tương tự ở nhiều vị trí trên Internet, công cụ tìm kiếm có thể khó quyết định phiên bản nào phù hợp hơn với một truy vấn tìm kiếm nhất định. 

Duplicate Content – Nội dung trùng lặp ảnh hưởng như thế?

Duplicate Content - Nội dung trùng lặp ảnh hưởng như thế?

Đối với công cụ tìm kiếm

Nội dung trùng lặp có thể gây ra ba vấn đề chính đối với các công cụ tìm kiếm:

  • Họ không biết nên chọn/loại trừ (các) phiên bản nào khỏi chỉ số của mình.
  • Họ không biết có nên định hướng các chỉ số liên kết độ tin cậy (Trust), quyền hạn (Authority), Anchor Text, Link Equity, v.v.) với một trang hoặc giữ nó tách biệt giữa nhiều phiên bản.
  • Họ không biết (các) phiên bản nào để xếp hạng cho kết quả truy vấn.

Đối với chủ sở hữu trang web

Khi có nội dung trùng lặp, website có thể bị mất thứ hạng và lưu lượng truy cập. Những tổn thất này thường xuất phát từ hai vấn đề chính:

  • Để cung cấp trải nghiệm truy vấn tốt nhất, các công cụ tìm kiếm sẽ hiếm khi hiển thị nhiều phiên bản của cùng một nội dung và do đó buộc phải chọn phiên bản nào có nhiều khả năng mang lại kết quả tốt nhất. Điều này làm loãng khả năng hiển thị của từng bản sao.
  • Giá trị liên kết có thể bị pha loãng hơn nữa vì các trang web khác cũng phải lựa chọn giữa các bản sao. Bởi vì các liên kết nội bộ là một yếu tố xếp hạng, điều này sau đó có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị tìm kiếm của một phần nội dung.

Xem thêm: Thẻ Canonical là gì? Đâu là cách tối ưu thẻ Canonical hiệu quả

Nguyên nhân tạo dẫn đến Duplicate content

Trong phần lớn các trường hợp, chủ sở hữu trang web không cố ý tạo nội dung trùng lặp. Nhưng, điều đó không có nghĩa là nó không nằm ngoài đó. Trên thực tế, theo một số ước tính, có tới 29% trang web thực sự là nội dung trùng lặp!

Nguyên nhân tạo dẫn đến Duplicate content

Hãy cùng xem xét một số cách phổ biến nhất mà nội dung trùng lặp được tạo ra do vô tình:

Các biến thể URL

Các thông số URL, chẳng hạn như theo dõi lần nhấp và một số mã phân tích, có thể gây ra các vấn đề về nội dung trùng lặp. Đây có thể là sự cố không chỉ do chính các tham số gây ra mà còn do thứ tự mà các tham số đó xuất hiện trong chính URL.

Tương tự, ID phiên là một trình tạo nội dung trùng lặp phổ biến. Điều này xảy ra khi mỗi người dùng truy cập một trang web được chỉ định một ID phiên khác nhau được lưu trữ trong URL.

Các phiên bản nội dung thân thiện với máy in cũng có thể gây ra các vấn đề về nội dung trùng lặp khi nhiều phiên bản của trang được lập chỉ mục.

Một bài học ở đây là khi có thể, bạn thường tránh thêm các tham số URL hoặc các phiên bản thay thế của URL (thông tin chứa những URL đó thường có thể được chuyển qua các tập lệnh).

Các trang HTTP so với HTTPS hoặc WWW so với không phải WWW

Nếu trang web của bạn có các phiên bản riêng biệt tại “www.site.com” và “site.com” (có và không có tiền tố “www”) và nội dung giống nhau ở cả hai phiên bản, thì bạn đã tạo hiệu quả các bản sao của từng phiên bản đó các trang. Điều tương tự cũng áp dụng cho các trang web duy trì phiên bản tại cả http: // và https: //. Nếu cả hai phiên bản của một trang đều hiển thị trực tiếp và hiển thị cho các công cụ tìm kiếm, bạn có thể gặp phải vấn đề nội dung trùng lặp.

Nội dung sao chép

Nội dung không chỉ bao gồm các bài đăng trên blog hoặc nội dung biên tập mà còn bao gồm các trang thông tin về sản phẩm. Scrapers xuất bản lại nội dung blog của bạn trên các trang web của chính họ có thể là một nguồn nội dung trùng lặp quen thuộc hơn, nhưng cũng có một vấn đề phổ biến đối với các trang web thương mại điện tử: thông tin sản phẩm. Nếu nhiều trang web khác nhau bán các mặt hàng giống nhau và tất cả đều sử dụng mô tả của nhà sản xuất về các mặt hàng đó, thì nội dung giống hệt nhau sẽ xuất hiện ở nhiều vị trí trên web.

Cách khắc phục lỗi nội dung trùng lặp

Việc khắc phục các vấn đề về nội dung trùng lặp đều có chung một ý tưởng chính: chỉ định nội dung trùng lặp nào là “đúng”.

Bất cứ khi nào nội dung trên một trang web có thể được tìm thấy ở nhiều URL, nó nên được chuẩn hóa cho các công cụ tìm kiếm. Hãy xem qua ba cách chính để thực hiện việc này: Sử dụng chuyển hướng 301 đến đúng URL, thuộc tính rel = canonical hoặc sử dụng công cụ xử lý tham số trong Google Search Console.

Cách khắc phục lỗi nội dung trùng lặp

Chuyển hướng 301

Trong nhiều trường hợp, cách tốt nhất để chống lại nội dung trùng lặp là thiết lập chuyển hướng 301 từ trang “trùng lặp” sang trang nội dung gốc.

Khi nhiều trang có tiềm năng xếp hạng tốt được kết hợp thành một trang duy nhất, chúng không chỉ dừng cạnh tranh với nhau; chúng cũng tạo ra tín hiệu về mức độ liên quan và mức độ phổ biến mạnh mẽ hơn về tổng thể. Điều này sẽ tác động tích cực đến khả năng xếp hạng tốt của trang “đúng”.

Rel = “canonical”

Một tùy chọn khác để xử lý nội dung trùng lặp là sử dụng thuộc tính rel = canonical . Điều này cho các công cụ tìm kiếm biết rằng một trang nhất định phải được coi như một bản sao của một URL được chỉ định và tất cả các liên kết, chỉ số nội dung và “sức mạnh xếp hạng” mà các công cụ tìm kiếm áp dụng cho trang này phải thực sự được ghi nhận vào URL.

Thuộc tính rel = canonical phải được thêm vào phần đầu HTML của mỗi phiên bản trùng lặp của trang, với phần “URL CỦA TRANG GỐC” ở trên được thay thế bằng liên kết đến trang gốc (chuẩn). (Đảm bảo rằng bạn giữ nguyên dấu ngoặc kép.) Thuộc tính này chuyển gần như bằng giá trị liên kết (sức mạnh xếp hạng) như chuyển hướng 301 và vì nó được triển khai ở cấp trang (thay vì máy chủ), nên thường mất ít thời gian phát triển hơn để thực hiện.

Meta Robots Noindex

Một thẻ meta có thể đặc biệt hữu ích trong việc xử lý nội dung trùng lặp là meta rô bốt , khi được sử dụng với các giá trị “noindex, follow”. Thường được gọi là Meta Noindex, Follow và được biết đến về mặt kỹ thuật là content = ”noindex, follow”, thẻ meta rô bốt này có thể được thêm vào phần đầu HTML của mỗi trang riêng lẻ cần được loại trừ khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm.

Thẻ meta robot cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin các liên kết trên một trang nhưng không cho chúng bao gồm các liên kết đó trong chỉ mục của chúng. Điều quan trọng là trang trùng lặp vẫn có thể được thu thập thông tin, ngay cả khi bạn đang yêu cầu Google không lập chỉ mục trang đó, vì Google cảnh báo rõ ràng về việc hạn chế quyền truy cập thu thập thông tin đối với nội dung trùng lặp trên trang web của bạn.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn có thêm được kiến thức về duplicate content, các nguyên nhân và cách xử lý lỗi này. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo.