Link Equity là một trong các yếu tố quan trọng giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá vị trí thứ hạng website của bạn. Vậy Link Equity là gì? Và cách xác định nó như thế nào? Bạn đọc cùng tham khảo trong bài viết hôm nay!

Link Equity là gì?

Link Equity là gì?

Link Equity hay có tên gọi khác “Mạng lưới liên kết”, là một yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm dựa trên ý tưởng rằng các liên kết nhất định chuyển giá trị từ trang này sang trang khác. Giá trị này phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như thẩm quyền của trang liên kết, các chủ đề phù hợp, trạng thái HTTP,… Tùy thuộc vào chất lượng lượng và số lượng mà website đó có sẽ đánh giá được cao hay thấp của một trang trên SERPs. Link Equity còn được gọi với một các tên khác nữa đó là link juice (Liên kết trái cây).

Link Equity và Pagerank

Khi nhiều người nghĩ đến công bằng liên kết, họ cũng nghĩ đến Xếp hạng trang (Page Rank). Xếp hạng trang là phép tính đầu tiên của Google được sử dụng để xác định cách xếp hạng của một website, chủ yếu dựa trên hồ sơ liên kết ngược (Backlink) của trang web đó. Xếp hạng trang (Pagerank) không còn là yếu tố quyết định chính cho xếp hạng của một website. Hiện nó chỉ là một trong hàng trăm yếu tố xếp hạng mà Google xem xét và tầm quan trọng của nó ngày nay đã giảm đi nhiều.

Link Equity và Pagerank

Ở một góc độ đánh giá nào đó, Link Equity có thể được hiểu là cách dòng sức mạnh xếp hạng của một trang truyền từ liên kết này sang liên kết khác. Nếu một trang rất có thẩm quyền bao gồm liên kết được theo dõi (Liên kết kiểu Follow) đến bài viết của một trang web nhỏ hơn, nó có thể được hiểu là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cho trang được liên kết và nó chuyển một lượng thẩm quyền nhất định thông qua liên kết Follow đó.

Bạn có thể nghe nói về một chiến thuật SEO lỗi thời được gọi là “Tạo thứ hạng trang”, trong đó người thực hiện SEO sẽ chọn chiến lược các liên kết nào được theo dõi (Follow) và không theo dõi (No Follow) để kiểm soát luồng thẩm quyền từ trang này sang trang khác. Mặc dù điều này vẫn có thể mang lại hiệu quả phần nào những trong điều kiện thích hợp. Tuy nhiên, việc sử dụng các liên kết nofollow không đúng cách là một chiến lược mà bạn không nên sử dụng. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc cải thiện cấu trúc liên kết của bạn và thực hiện một chiến lược xếp hạng hợp lý.

Link Equity được xác định như thế nào?

Cả liên kết nội bộ (Internal Link) và liên kết bên ngoài (External Link) đều có thể truyền qua Link Equity. Có một số cân nhắc quan trọng khi xác định xem liệu một liên kết có truyền giá trị tới trang đích được hay không?

Liên kết có liên quan không?

Nếu bạn đang liên kết đến một trang về kinh doanh túi xách của mình từ một bài viết về cách tăng chạy bộ hiệu quả thì liên kết có thể không liên quan – Tuy nhiên Google sẽ biết. Các liên kết không liên quan có thể không cung cấp nhiều quyền hạn hoặc giá trị.

Trang liên kết có thẩm quyền không?

Các liên kết từ các trang web đáng tin cậy đã xây dựng quyền hạn có xu hướng chuyển nhiều liên kết có giá trị hơn so với các liên kết từ các trang mới bắt đầu.

Liên kết có được theo dõi (Follow) không?

Các liên kết không được theo dõi (Liên kết NoFollow) báo hiệu cho trình thu thập thông tin rằng “Tôi nên được bỏ qua”. Và website sẽ không có Link Equity. Tuy nhiên, một liên kết NoFollow không có nghĩa là nó không có giá trị khác, liên kết vẫn index được mang lại lượt truy cập cho website.

Liên kết có thể thu thập thông tin không?

Nếu một trang chặn quá trình Crawl của Google qua tệp robots.txt, trình thu thập thông tin sẽ được yêu cầu bỏ qua trang đó và liên kết sẽ không chuyển giá trị.

Liên kết nằm ở đâu trên trang?

Cấu trúc của website giúp Google xác định nội dung nào hữu ích nhất đối với người dùng, vì vậy hãy xem xét nội dung đó một cách logic: Mục đích của khách khi truy cập trang là gì và các liên kết giúp họ đạt được điều đó như thế nào? Không nên để liên kết mà bạn muốn có được giá trị cao ở chân trang hoặc những nơi không ít sự chú ý của người dùng.

Có bao nhiêu liên kết nằm trên trang?

Nếu liên kết đến website của bạn là lên tới hàng trăm hàng nghìn thì liên kết đó có thể không có giá trị. Mặc dù không có quy tắc nào về số lượng liên kết tối ưu trên site. Tuy nhiên, ngoài giá trị Link Equity, nếu liên kết của bạn bị hỏng trong số các liên kết trên site, người dùng sẽ tìm kiếm và nhấp vào nó như vậy sẽ làm giảm giá trị trang của bạn.

Trạng thái HTTP của trang được liên kết

Các trang resolve ở dưới dạng 200 hoặc chuyển hướng 301 vĩnh viễn sẽ giữ nguyên giá trị liên kết của chúng. Google đã nói rằng tất cả các chuyển hướng, bao gồm lỗi 302 tạm thời, hiện đều vượt qua Xếp hạng trang (PageRank), nhưng thật thông minh khi thực hiện lời khuyên đó với một cách dè dặt. Các công cụ tìm kiếm khác có thể không làm tương tự như vậy. Và sẽ những yếu tố ngoài liên kết để tính đến khi lập kế hoạch chiến lược tăng thứ hạng của website.

Và trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến Link Equity, hy vọng bài viết này mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Hẹn gặp lại ở bài chia sẻ tiếp theo!