LSI Keyword được nhiều anh em SEOer lựa chọn để thúc đẩy quá trình SEO Onpage. Từ đó, nâng cao thứ hạng tìm kiếm của website một cách hiệu quả và nhanh chóng. Để hiểu rõ hơn về LSI keyword, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngay hôm nay.

LSI Keywords là gì?

LSI Keywords (Latent Semantic Indexing) là các từ khóa đơn hoặc nhiều từ có ngữ cảnh liên quan đến chủ đề chính của nội dung.

Ví dụ, khi bạn viết một bài giới thiệu về Apple. Từ “apple” ở đây có thể được hiểu là “quả táo” hoặc thương hiệu Apple.

Những từ khóa LSI  giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung bài viết đang đề cập đến những nội dung hay vấn đề gì theo một cách đơn giản nhất. Google có thể xác định được những từ liên quan đến ngữ cảnh để từ đó quyết định nội dung bài viết của bạn.

Lợi ích của LSI Keyword trong SEO

Nội dung có chứa các LSI keywords sẽ đạt được những lợi ích cho khía cạnh SEO và trải nghiệm người dùng:

Được xếp thứ hạng cao trên Công cụ tìm kiếm

Cung cấp những nội dung liên quan và có giá trị cho người dùng. LSI keywords làm cho nội dung của bạn thêm phù hợp và có giá trị cao. Do đó, thứ hạng website bạn trên công cụ tìm kiếm sẽ cao. Bất cứ khi nào người dùng nhập tìm kiếm các từ có ngữ nghĩa liên quan đến Keyword chính của bạn.

Lợi ích của LSI Keyword trong SEO

Tăng độ tin cậy cho nội dung

Khi nội dung càng liên quan và chứa nhiều thông tin mới thì càng thu hút người đọc truy cập và chia sẻ. Nhờ đó, trang web của bạn sẽ có độ tin cậy cao hơn những trang web còn lại.

Cải thiện thời gian trải nghiệm 

Cải thiện thời gian trải nghiệm 

Khi người dùng thấy nội dung hữu ích, họ sẽ dành nhiều thời gian trên trang web của bạn. Thậm chí, họ có thể nhấp vào các liên kết khác (Điển hình là Internal Link) trên trang web của bạn.

Giảm tỷ lệ thoát

Nội dung có chứa LSI keywords luôn tiếp cận đúng đối tượng. thời gian trên trang cao dẫn đến tỷ lệ thoát cũng giảm.

Cách tìm từ khóa LSI đơn giản, phổ biến nhất

Gợi ý cho bạn danh sách tổng hợp các phương pháp thông dụng và dễ thực hiện nhất hiện nay.

Thông qua Search Engine của Google

Thông qua Search Engine của Google

Một trong những phương pháp tìm LSI keywords dễ dàng thực hiện nhất chính là thông qua Search Engine. Bạn có thể nhập một cụm từ cụ thể trong Google Search để tìm các LSI keywords liên quan và các cụm từ tìm kiếm.

Sử dụng chức năng Google Autocomplete (Google Suggest)

Khi bạn nhập Keyword cụ thể, Google sẽ đưa ra các từ/cụm khóa gợi ý. Đây chính là một chức năng Google Autocomplete. Đế có được kết quả bạn cần nhập Keyword vào ô tìm kiếm và xem xét những gợi ý mà Google đưa ra. Đây cũng chính là một cách để bạn thu thập được những cụm Keyword mở rộng. 

Sử dụng chức năng liên quan

Như ví dụ ở trên về “túi xách da”. Nếu bạn kéo xuống phía cuối trang kết quả tìm kiếm của Google, sẽ thấy như sau: 

Sử dụng chức năng liên quan

Bạn có thể tham khảo những cụm Keyword này và biết đâu sẽ có một vài ý tưởng để tìm LSI keywords cho bài viết của mình.

Các Tag Google Image

Cùng xem qua ví dụ dưới đây để biết được cách tìm LSI keywords là gì bằng các tag Google Image. Khi bạn nhập tìm kiếm “túi đeo chéo” và lựa chọn xem Hình ảnh thì Google sẽ hiển thị kết quả như sau: 

Các Tag Google Image

Từ kết quả tìm kiếm này, bạn có thể tìm được nhiều LSI keywords. Chẳng hạn như “chảo nhôm”, hoa cương”, “inox”,….

Google Keyword Planner

Một phương pháp khác để tìm kiếm các LSI keywords chính là sử dụng Google Keyword Planner. Trước hết, bạn phải đăng nhập vào tài khoản Google AdWords và sử dụng Keyword Planner.

Sau khi đăng nhập vào Google AdWords → Chọn “Find Keywords” (Tìm Keyword) → Chọn “Search for new Keywords using a phrase, website, or category” (Tìm kiếm các từ khóa mới bằng việc sử dụng cụm từ, website, hoặc thể loại).

Tool SEO

Các công cụ SEO cũng là sự lựa chọn của khá nhiều người trong việc tìm kiếm các từ khóa LSI. Sử dụng chức năng Keywords Explorer của Ahrefs

Như ví dụ dưới đây, khi tôi thử nhập tìm “túi da” trong Ahrefs và nhận được kết quả như sau:

Sử dụng Tool SEO để tìm từ khóa LSI

Tương tự như vậy, bạn cũng có thể sử dụng chức năng Keywords Explorer của Ahrefs để có được nhiều ý tưởng về từ khóa LSI thông qua những từ/cụm từ liên quan.

SEMrush SEO Tool

Có lẽ, SEMrush chính là công cụ SEO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bởi nó cung cấp nhiều tính năng giúp bạn có thể tối ưu hóa nội dung của mình. Nó có một tính năng đặc biệt tên là “SEO Content Template” (mẫu nội dung chuẩn SEO). 

Tính năng này đưa ra gợi ý về LSI keywords là gì, và liên quan đến những Keyword mục tiêu của bạn.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể biết được LSI keywords là gì và những lợi ích mà chúng mang lại. Hãy tham khảo và áp dụng đúng cách để cải thiện trải nghiệm người dùng và SEO cho website của bạn ngay từ hôm nay.