Canonical là khái niệm quen thuộc trên SEO, nó chiếm một vai trò quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng website của bạn. Khắc phục hiệu quả vấn đề Duplicate Content một cách hiệu quả, dễ dàng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thật hiểu về Canonical cụ thể? Hay sử dụng thẻ Canonical như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết hôm nay nhé!

Thẻ Canonical là gì?

Thẻ canonical (hay còn gọi là “rel= canonical”) là cách thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng URL đó đang là một bản sao của một URL gốc mà bạn muốn công cụ tìm kiếm hiển thị phiên bản URL đó trên kết quả tìm kiếm.

Nói một cách khác, sử dụng canonical để hợp nhất các URL có nội dung tương tự hoặc “trùng lặp” trên nhiều URL khác nhau

Thẻ Canonical lại sao lại quan trọng đến với SEO?

Khi một website ngày càng trở lên lớn hơn, có nhiều thông tin hơn thường dẫn tới việc xuất hiện các trang có nội dung tương tự hoặc trùng lặp với nhau. Điều này có thể gây ra vấn đề “trùng lặp nội dung” và rất có thể bị các thuật toán của công cụ tìm kiếm phạt.

Thẻ Canonical lại sao lại quan trọng đến với SEO?

Có thể nói “nội dung trùng lặp” là một vấn đề phức tạp. Khi các công cụ tìm kiếm thu thập các URL có nội dung giống hệt nhau hoặc tương tự nhau, nếu các URL đó đều đủ điều kiện index và xếp hạng cho một cụm từ khóa nhất định. Điều này sẽ khiến công cụ tìm kiếm có thể lựa chọn xếp hạng URL mà bạn không mong muốn. Canonical Tags chính là giải pháp cho vấn đề này.

Trường hợp bạn không có bất kỳ hành động thông báo nào đến Google về link gốc. Thì Google sẽ thay bạn xem xét và quyết định loại hoặc chọn link tốt nhất. Tất nhiên, dựa vào Google như thế không phải là một ý tưởng hay. Vì họ có thể chọn ngẫu nhiên 1 URL mà bạn không thật sự muốn nó sẽ trở thành link gốc.

Tối ưu hóa thẻ canonical bằng cách nào?

Để tối ưu canonical hiệu quả bạn cần thực hiện một số bước sau:

Bước 1: Chọn trang để làm trang chuẩn

Bước 2: Đặt trong thẻ dòng mã sau: (đừng quên thay đoạn /url chuan/ bằng URL chuẩn thật đầy đủ).

Bước 3: Kiểm tra xem trang đó đã tối ưu canonical chưa qua 3 yếu tố: Trang đó đã có thẻ canonical chưa? Thẻ canonical đã trỏ đúng đến trang chuẩn chưa? Những trang này có được lập chỉ mục hay không?

Bước 4: Bổ sung và chỉnh sửa những phần còn thiếu hoặc sai sót để đảm bảo tính tối ưu khi làm SEO.

Cách kiểm tra thẻ Canonical trong website đã cài đặt hay chưa?

Cách kiểm tra thẻ Canonical trong website đã cài đặt hay chưa?

Sau khi thiết lập thẻ canonical cho trang bạn có thể kiểm tra, có một số hạng mục bạn nên kiểm tra để có hiệu suất SEO tối ưu. Cụ thể:

  • Trang có được khai báo thẻ chuẩn không?
  • URL chuẩn có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục không?

Một lỗi phổ biến là trỏ chính tắc vào một URL bị chặn bởi tệp robots.txt hoặc được đặt thành “noindex“. Điều này có thể gửi tín hiệu hỗn hợp và khó hiểu cho các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, hãy kiểm tra chúng:

Kiểm tra bằng cách xem nguồn trang

Trong hầu hết các trình duyệt, bạn có thể nhấp chuột phải để xem nguồn trang (View Page Source) hoặc chỉ cần nhập vào thanh địa chỉ cấu trúc: view-source 

Tab mã nguồn của trang sẽ hiển thị, bạn chỉ cần tìm kiếm thẻ chuẩn trong <head>. Nếu có, nó sẽ trông như thế này:

Kiểm tra bằng công cụ Mozbar, SeoQuake…

Có khá nhiều công cụ giúp kiểm tra thẻ Canonical, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu 2 công cụ MozbarSeoQuake đây đều là 2 công cụ SEO miễn phí.

Những lỗi thường gặp khi sử dụng Canonical

Những lỗi thường gặp khi sử dụng Canonical

Đặt thẻ liên kết rel=”canonical” sai vị trí

Đặt thẻ Canonical trong thẻ <body> là lỗi thường thấy, thay vì đặt thẻ Canonical trong cặp thẻ mở đóng <head></head> của trang và các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua thẻ Canonical trong trường hợp này.

Gây nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm

Một trong những lỗi thường gặp nhất trong thiết lập thẻ Canonical là thông báo lẫn lộn gây hiểu nhầm cho các công cụ tìm kiếm. 

Khai báo Canonical trồng chéo hoặc thành 1 vòng lặp

Thiết lập trang chuẩn không đủ điều kiện Index:

Một lỗi phổ biến khác là link đến một trang đang bị chặn bởi tệp robots.txt hoặc được thiết lập thuộc tính “noindex“.

Thiết lập nhiều thẻ Canonical:

Trường hợp này thường do website dùng nhiều plugin SEO khác nhau dẫn đến việc khai báo nhiều thẻ Canonical khác nhau cho trang. Lúc này công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua thẻ qua các thẻ Canonical được gắn.

Thiết lập URL tương đối thay vì tuyệt đối

Việc chỉ định URL chuẩn dạng tương đối có thể gây ra những sai sót: 

Ví dụ:

Khi gắn thẻ canonical với URL tương đối < link rel=”canonical” href=”example.com/cupcake.html”/> Thẻ sẽ hiểu bạn muốn khai báo trang chuẩn là “http://example.com/example.com/cupcake.html”. Điều này không đúng so với ý định gắn thẻ ban đầu của bạn.

Website của bạn sẽ có nhiều nội dung khác nhau, chính vì thế nếu muốn công cụ tìm kiếm hiểu được bạn thì việc sử dụng thẻ Canonical là điều cần thiết. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi về thẻ Canonical giúp website của bạn được tối ưu chuẩn SEO tốt nhất.