Những thuật toán ngày càng chứng minh sức ảnh lớn của mình đến thứ hạng từ khóa cũng như thứ hạng của website. Một trong số đó chính là thuật toán Mobile Friendly. Để hiểu rõ chi tiết hơn về thuật toán này và tầm ảnh hưởng đối với SEO như thế nào? Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhất Mobile Friendly nào!

Với sự phát triển công nghệ thông tin ngày càng mạnh mẽ, mobile Friendly hay thiết bị di động trở thành một công cụ không thể thiếu và đang thay đổi thế giới. Ngày nay, mọi người đều sử dụng điện thoại để liên lạc và để tìm kiếm thông tin. Ở nhiều nước, số lượng điện thoại di động đã vượt qua số lượng máy tính cá nhân. Đó cũng chính là lý do mà Google đã đưa ra thuật toán Friendly Mobile – một yếu tố đánh giá mức độ thân thiện của trang web với thiết bị di động và nó trở thành một yếu tố quan trọng quyết định đến thứ hạng của từ khóa.

Thuật toán Mobile Friendly và sự ảnh hưởng trong SEO như thế nào

Thuật toán Mobile Friendly là gì?

Google ngày 21/04/2015, đã cập nhật thuật toán đánh giá mức độ thân thiện của website với thiết bị di động đó chính là Mobile Friendly. Hiểu một cách đơn giản đó là người dùng có thể dễ nhìn, dễ tìm kiếm thông tin và dễ sử dụng website của bạn khi truy cập website bằng điện thoại.

Đối với người dùng trên phiên bản di động, Mobile Friendly đó là:

  • Màn hình rộng
  • Giao diện đơn giản
  • Cỡ chữ to, dễ đọc
  • Không quá nhiều ảnh, quảng cáo phức tạp
  • Hình ảnh, font chữ không bị vỡ

Những yếu tố trên sẽ giúp người dùng thoải mái hơn khi truy cập vào trang web của bạn.

Còn đối với công cụ tìm kiếm Google, những website được thiết kế Mobile Friendly sẽ dễ dàng được Google đánh giá cao, điều này giúp tăng thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm phiên bản Mobile và có thể cả Desktop nữa.

Những con bọ Google sẽ dựa vào những yếu tố sau để đánh giá:

  • Tránh dùng Flash – một phần mềm không phổ biến trên thiết bị di động
  • Cỡ chữ phù hợp, dễ nhìn, dễ đọc tránh phải phóng to hay thu nhỏ
  • Kích thước nội dung phù hợp, không phải xoay ngay hay phóng to mới có thể xem được
  • Nên đặt các liên kết cách nhau để có khi người dùng nhấn vào liên kết mà không bị ấn đúp

Tại sao website của bạn cần phải Mobile Friendly?

Theo báo cáo mới của WARC, dự đoán vào năm 2025, khoảng 72,6% người dùng internet trên thế giới sẽ truy cập internet qua thiết bị di động, 3,7 tỷ người là con số tương ứng. Vì vậy một website thân thiện với thiết bị di động sẽ giúp bạn thu hút, giữ chân khách ở lại lâu hơn.

Tốt cho người dùng

Nếu website của bạn không thân thiện với thiết bị di động điều này đồng nghĩa với website sẽ khó xem và khó sử dụng trên nền tảng điện thoại di động; bạn có thể phải thu nhỏ hoặc phóng to nội dung để đọc. Điều này khiến người dùng có một trải nghiệm không tốt và khả năng lớn họ sẽ thoát khỏi website của bạn ngay tỷ lệ Bounce Rate sẽ cao. Ngược lại, với phiên bản thân thiện với thiết bị di động sẽ tạo ấn tượng  người dùng, đảm bảo họ duy trì được lâu trên website của mình.

Một nghiên cứu tại Hoa kỳ cho thấy, 94% người dùng điện thoại di động thường tìm kiếm thông tin trong vùng trên điện thoại của mình. Bên cạnh đó 77% lượt tìm kiếm trên điện thoại xảy ra ở nhà hoặc tại nơi làm việc, kể cả những nơi dùng máy tính cũng có khả năng.

Đó cũng chính là lý do hãy đảm bảo người dùng có những trải nghiệm tuyệt vời nhất về website của bạn khi họ truy cập vào từ thiết bị di động.

Tại sao website của bạn cần phải Mobile Friendly?

Mobile Friendly tốt cho SEO

Kể từ khi Google chính thức áp dụng thuật toán Mobile Friendly, hàng triệu website đã bị ảnh hưởng. Những website đáp ứng được tiêu chuẩn sẽ có nhiều khả năng xuất hiện trên thứ hạng tìm kiếm được cao hơn. Đương nhiên, thứ hạng càng cao thì website càng nhận được nhiều lượt ghé thăm. Mặc dù thuật toán mới của Google có vẻ không ảnh hưởng quá nhiều đến việc tìm kiếm trên máy tính nhưng chuẩn Mobile Friendly cũng là yếu tố để quyết định hiệu quả làm SEO, tăng được doanh số, độ nhận diện thương hiệu của tổ chức doanh nghiệp.

Cách kiểm tra website của bạn có Mobile Friendly hay không?

Bạn không cần phải lập trình, bạn cũng có thể kiểm tra chuẩn Mobile Friendly.

Cách thủ công

Bạn hãy đóng vai trò là một khách hàng và tự trải nghiệm trên chính website của chính mình. Kiểm tra tốc độ load, cỡ chữ, hình ảnh rõ ràng, nét hay không? Nếu không đạt thì bạn cần điều chỉnh lại cho phù hợp nhé.

Công cụ hỗ trợ

Google’s Mobile Friendly Test

HubSpot Marketing Grader

Google Search Consoles

Tối ưu Mobile Friendly như thế nào để hỗ trợ tốt cho SEO

Để website của bạn thân thiện với công cụ tìm kiếm Google hơn, chúng ta có thể lưu ý đến một vài yếu tố sau:

Thiết kế giao diện

Tối ưu Mobile Friendly như thế nào để hỗ trợ tốt cho SEO

Giao diện là yếu tố đầu tiên “đập” vào mắt người dùng, chính vì vậy dù trên desktop hay mobile thì giao diện cũng đều rất quan trọng, hình ảnh vỡ hay không hiển thị được, chữ quá to hay quá nhỏ cũng sẽ khiến người dùng không xem được. Đây là một sự trải nghiệm tồi tệ và ảnh hưởng đến đánh giá của Google về website của bạn.

Tăng tốc độ tải trang

Đây là một yếu tố quan trọng trong Seo, dù là phiên bản desktop hay mobile thì cũng cần có tốc độ tải trang nhanh.

Để kiểm tra yếu tố này bạn có thể dùng

https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights/?hl=vi

Trong trường hợp thang điểm của bạn thấp hơn 50, bạn hãy xem xét lại và cải thiện lại tốc độ tải trang theo những gợi ý bên dưới, tất nhiên số điểm đạt được càng cao càng tốt.

Chỉnh lại kích thước

Việc vỡ size khi di chuyển giao diện từ máy tính sang điện thoại là chuyện hay gặp. Bởi vậy bạn cần kiểm tra và tối ưu kích thước sao cho cân đối nhất và phù hợp với từng nền tảng.

Loại bỏ popup

Popup hiển thị trên điện thoại sẽ che đi phần lớn giao diện điện thoại. Google cũng sẽ phạt những trang web sử dụng cửa sổ popup hay chuyển tiếp để quảng cáo, hay những mẫu đăng ký quảng cáo.

Như vậy bài viết hôm nay chúng tôi đã chia sẻ về thuật toán Mobile Friendly, cách kiểm tra, cũng như tối ưu website với thiết bị di động. Hy vọng những thông tin trên có thế giúp bạn thực hiện hiệu quả việc tối ưu thiết bị di động cho website của bạn.